top of page

Group

Public·57 members

Chuẩn Bị Mùa Mai Vàng Tết: Sức Khỏe và Kỳ Vọng Tại TP.HCM

Trong nhiều vườn mai có giá trị tiền tỉ, thậm chí nhiều tỉ đồng ở TP.HCM, nông dân đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa vụ Tết. Việc tháo kẽm, cắt tỉa cành non, bón phân... Là những công việc quan trọng nhằm tạo dáng cho cây mai vàng Việt Nam , giúp chúng có sức khỏe để đón Tết.

Mỗi chậu mai vàng có giá trị lớn đều được nhà vườn tại TP.HCM chăm sóc cẩn thận, mong chờ "ăn Tết" một cách tràn đầy hạnh phúc. Mặc dù còn khoảng hai tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng tại "thủ phủ" mai Thủ Đức, nhiều nhà vườn đang hào hứng và tất bật với công việc chuẩn bị. Việc tháo kẽm để uốn những cành mai, cắt tỉa những đọt non giúp cây tập trung sức lực vào việc nuôi nụ hoa, đồng thời tăng lượng phân và nước để cây trở nên sung sức hơn.

Trong những gốc mai cao đến vài mét tại vườn mai ghép Phương Bình (TP Thủ Đức), ông Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn, chia sẻ rằng do không gặp phải đợt dịch COVID-19 như năm ngoái và chất lượng cây đang tốt hơn, nhiều nhà vườn đều rất phấn khởi. Trong số hơn 1.000 gốc mai tại những vườn mai vàng , tỉ lệ cây nở sớm đến thời điểm này chỉ rất ít.

Việc cắt tỉa, tạo dáng thế cho cây là điều rất quan trọng vào thời điểm này để đảm bảo cây mai đẹp và phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán. Ông Phương nhấn mạnh rằng, đây là giai đoạn then chốt để dưỡng cây, và việc mai đạt chuẩn là vô cùng quan trọng.

"Với lượng cây nở sớm ít hơn so với mọi năm, đa số cây có nụ đều đạt kích thước phù hợp cho thời gian đến Tết Nguyên Đán. Do đó, dù vẫn chịu ảnh hưởng từ thời tiết, nhưng nếu mưa nắng không quá bất thường, khả năng cao mùa mai năm nay sẽ đạt chất lượng", ông Phương nhận định.

Nhà vườn đang tập trung tháo những khúc kẽm được sử dụng để uốn các cành mai trong thời gian dài trước đó. Năm nay, vườn có khoảng 50-60% là mai thuộc giống mai siêu bông Sài Gòn. Ngoài ra, còn có nhiều loại giống khác như mai giảo Thủ Đức, mai giảo Bến Tre... Tạo nên sự đa dạng để người chơi có thêm nhiều lựa chọn cho mùa Tết.

"Các gốc mai trong vườn đều có tuổi đời lớn hơn ba năm, có cây đã được trồng hàng chục năm. Cây nhỏ nhất hiện có giá khoảng 2-3 triệu đồng, trong khi cây giá trị cao nhất có thể lên đến tiền tỉ", ông Phương tự hào chia sẻ.

Nụ mai chất lượng, có kích thước phù hợp với thời gian đến mùa Tết khiến nhiều nhà vườn trở nên kỳ vọng vào một mùa mai sắc nét. Theo thông tin từ các nhà vườn, chỉ còn hơn 1,5 tháng nữa là sẽ quyết định cây nào đủ chuẩn để đưa ra bán vào dịp Tết, vì vậy nỗi lo lớn nhất của họ là tình trạng mai nở sớm hoặc nở quá muộn. Để đảm bảo cho hoa bung nở đúng kỳ mùa, các kỹ thuật bón phân, tưới nước, cắt tỉa... Đều cần phải được thực hiện đúng chuẩn.

Để tỉa cành những cây mai cao, tán lá rộng, nhà vườn phải kê thang trèo lên, công việc đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ năng tinh tế. Theo một số nhà vườn, khoảng 20-30% lượng nụ mai bị nở sớm hiện chỉ chiếm số ít, trong khi phần lớn cây vẫn đạt chất lượng, cho phép họ yên tâm vừa chăm sóc, vừa tiếp nhận đơn hàng mua mai vàng tại vườn sớm hơn so với mọi năm.

Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trồng mai, ông Hồ Văn Quốc, chủ vườn mai Thanh Quốc (Quận 12), chia sẻ rằng mai là loại cây "trồng cả năm nhưng chỉ ăn được vài ngày Tết", do đó quy mô trồng và hoạt động buôn bán mai thường phụ thuộc vào diễn biến thị trường tiêu thụ mỗi năm, và thường sôi động nhất từ ngày 23 đến 30 Tết.

"Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu hết các nhà vườn đều gặp khó khăn, một số vườn đạt chất lượng cũng chỉ bán được khoảng 50% số lượng. Tuy nhiên, với chất lượng mai được dự báo ổn định, thậm chí trúng mùa, và không có khó khăn gì từ thị trường tiêu thụ, năm nay sẽ là một năm tích cực với người trồng mai", ông Quốc kỳ vọng.

Một số cây mai đã xuất hiện tình trạng nở sớm. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà vườn, tỉ lệ này không đáng lo ngại do không phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, ước tính diện tích phôi mai vàng bến tre và cây kiểng trên địa bàn TP năm 2022 đạt 2.440ha, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích canh tác hoa lan đạt 370ha, diện tích gieo trồng hoa nền 665ha, diện tích canh tác kiểng - bonsai 595ha, và diện tích hoa mai đạt 810ha. Trong các loại hoa, cây kiểng và hoa mai tại TP.HCM là hai loại có diện tích tăng mạnh nhất, đặc biệt diện tích hoa mai đã tăng khoảng 300ha so với năm 2015.

Với giá trị sản xuất hoa kiểng trên địa bàn TP.HCM ước đạt bình quân trên 1 tỉ đồng/ha/năm, riêng hoa mai có thể lên đến nhiều tỉ đồng. Theo mục tiêu của ngành nông nghiệp TP, diện tích sản xuất hoa, cây kiểng đến năm 2025 sẽ đạt 2.800ha, đồng thời sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị, đạt năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Hector
 • Miracle Hands
  Miracle Hands
 • Ojasvi Jain
  Ojasvi Jain
 • Kai Amald
  Kai Amald
 • Ceridwen Ceridwen
  Ceridwen Ceridwen
bottom of page